ยารักษาโรคเกาต์

ยารักษาโรคเกาต์

ยารักษาโรคเกาต์มี 2 ประเภทและเน้นปัญหา 2 แบบ ชนิดแรกช่วยลดการอักเสบและความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคเกาต์ ประเภทที่สองทำงานเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเกาต์โดยการลดปริมาณกรดยูริกในเลือดของคุณ ยาประเภทใดที่เหมาะกับคุณขึ้นอยู่กับความถี่และความรุนแรงของอาการ ตลอดจนปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่คุณอาจมี

ยารักษาโรคเกาต์

ยาที่ใช้รักษาโรคเกาต์ลุกเป็นไฟและป้องกันการโจมตีในอนาคต ได้แก่

• ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) NSAIDs รวมถึงตัวเลือกที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น ibuprofen (Advil, Motrin IB, อื่น ๆ ) และ naproxen sodium (Aleve) รวมถึง NSAIDs ที่สั่งโดยแพทย์ที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น indomethacin (Indocin, Tivorbex) หรือ celecoxib (Celebrex) ยากลุ่ม NSAIDs มีความเสี่ยงต่ออาการปวดท้อง มีเลือดออกและเป็นแผล

• โคลชิซีน. แพทย์ของคุณอาจแนะนำโคลชิซีน (Colcrys, Gloperba, Mitigare) ยาแก้อักเสบที่ช่วยลดอาการปวดเกาต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลของยาอาจถูกชดเชยด้วยผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง

• คอร์ติโคสเตียรอยด์ ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ เช่น เพรดนิโซน อาจควบคุมการอักเสบและความเจ็บปวดของโรคเกาต์ คอร์ติโคสเตียรอยด์อาจอยู่ในรูปแบบเม็ดยาหรือสามารถฉีดเข้าไปในข้อต่อของคุณได้ ผลข้างเคียงของยาคอร์ติโคสเตียรอยด์อาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้น และความดันโลหิตสูง

ยาเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเกาต์

หากคุณพบโรคเกาต์หลายครั้งในแต่ละปี หรือหากคุณกำเริบของโรคเกาต์ไม่บ่อยนักแต่มีความเจ็บปวดเป็นพิเศษ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแทรกซ้อนจากโรคเกาต์ หากคุณมีหลักฐานความเสียหายจากโรคเกาต์ในการเอ็กซ์เรย์ข้อต่อ หรือมีโทฟี โรคไตเรื้อรัง หรือนิ่วในไต อาจแนะนำให้ใช้ยาจาก ร้านยารักษาเก๊าท์ เพื่อลดระดับกรดยูริกในร่างกาย

• ยาที่ขัดขวางการผลิตกรดยูริก ยาเช่น allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) และ febuxostat (Uloric) ช่วยจำกัดปริมาณกรดยูริกที่ร่างกายของคุณสร้างขึ้น ผลข้างเคียงของ allopurinol ได้แก่ ไข้ ผื่น ตับอักเสบ และปัญหาเกี่ยวกับไต ผลข้างเคียงของ Febuxostat ได้แก่ ผื่น คลื่นไส้ และการทำงานของตับลดลง Febuxostat อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากหัวใจ

• ยาที่ปรับปรุงการกำจัดกรดยูริก ยาเช่น probenecid (Probalan) ช่วยปรับปรุงความสามารถของไตในการกำจัดกรดยูริกออกจากร่างกาย ผลข้างเคียง ได้แก่ ผื่น ปวดท้อง และนิ่วในไต

Comments are closed.